Sữa hạt và dinh dưỡng từ hạt hiện nay đang được rất nhiều gia đình hiện đại lựa chọn để bổ sung vào bữa ăn gia đình. Quy trình chế biến sữa hạt tuy đơn giản, nhưng để có những ly sữa thật thơm ngon, bổ dưỡng, bạn không nên bỏ qua cách chế biến sữa hạt không bị tách nước mà bài viết giới thiệu sau đây.

Các loại hạt - nguyên liệu chính để làm sữa hạt

Các loại hạt – nguyên liệu chính để làm sữa hạt

Một số nguyên nhân khiến sữa hạt bị tách nước, kết tủa

Nhiều bạn than thở rằng nấu sữa hạt đúng theo công thức, tỉ lệ chuẩn, nguyên liệu hoàn toàn đảm bảo nhưng sữa hạt nấu ra lại bị tách nước, khi uống có lợn cợn, nhìn vào thì kết tủa trông không ngon mắt. Đôi khi sử dụng còn bị tiêu chảy, đau bụng… Đó là những vấn đề thường gặp khi làm sữa hạt. Căn nguyên là ở một vài điều nhỏ nhặt trong quá trình chế biến mà bạn không để ý. Chúng đây:

Sữa đậu nành bị kết tủa, đông đặc, tách nước

Sữa đậu nành bị kết tủa, đông đặc, tách nước

Lọc không kỹ phần hạt đã xay

Một công đoạn không thể thiếu trong quá trình làm sữa hạt là xay hạt. Phần hạt sau khi ngâm, rửa sạch được đem xay bằng máy sinh tố. Sau đó thì lọc qua rây, túi lọc. Công đoạn này có vẻ đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa hạt.

Điều cần thiết nhất là phải lọc phần hạt đã xay thật kĩ, đảm bảo bỏ đi hết phần cặn để sữa chỉ còn lại chất dinh dưỡng và không chứa bã. Đây là yếu tố quan trọng để sữa hạt có thể sánh, mịn. Để làm tốt công đoạn này, bạn không chỉ lọc phần hạt 1 lần mà phải lọc ít nhất 3 lần.

Nấu sữa hạt với lửa quá lớn

Khi nấu sữa hạt, nếu nôn nóng mà vặn lửa quá lớn, sữa dễ bị tách nước, hoặc có mùi khê cháy. Bạn hãy nhớ là không nên nấu sữa hạt với lửa quá lớn mà phải nấu với lửa nhỏ liu riu đến khi sữa hạt sôi lăn tăn. Nấu lửa lớn sẽ làm cho các vitamin trong sữa hạt bị biến chất và kết tủa.

Không nấu ngay sau khi xay, lọc

Sau khi xay và lọc xong hạt, bạn để lại phần hạt đã xay quá lâu mà không nấu thì phần dinh dưỡng, phần chất trong hạt sẽ bị lắng xuống. Nếu như vậy thì không cần đợi đến khi nấu, sữa hạt của bạn cũng đã bị tách biệt phần chất và và phần nước. Để hạt trong không khí quá lâu cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho nên, cần nhớ, khâu nấu sữa phải được tiến hành ngay sau khi lọc hạt đã xay.

Nấu sữa hạt sai tỉ lệ

Các loại hạt tuy tốt nhưng cũng có một vài loại hạt nhập khẩu có giá không rẻ, vì vậy có một số người thường tăng thêm lượng nước để có lượng sữa hạt nhiều hơn. Điều này sẽ làm phần hạt đã xay không hòa lẫn trong được trong lượng nước lớn, sẽ làm sữa hạt tách nước. Vì vậy đúng công thức, đúng lượng nước theo tỉ lệ là yêu cầu cần thiết để có thể có một ly sữa hạt tiêu chuẩn, không kết tủa và đảm bảo dinh dưỡng.

Sữa hạt đạt tiêu chuẩn sẽ sánh mịn, thơm ngon

Sữa hạt đạt tiêu chuẩn sẽ sánh mịn, thơm ngon

Một số lưu ý khi sử dụng sữa hạt

Bạn cũng nên lưu ý khi cho trẻ em sử dụng sữa hạt. Sữa hạt tuy bổ dưỡng nhưng cũng không thể hoàn toàn thay thế sữa bò. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên mới có thể sử dụng sữa hạt, và chỉ sử dụng nó như một món ăn phụ, món ăn dặm.

Sữa hạt chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày.

Một số người sẽ bị dị ứng với một số trong các loại hạt nên cần chú ý khi sử dụng.

Cần lựa chọn những loại hạt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để có thể chế biến món sữa hạt thơm ngon, an toàn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm trong việc nấu sữa hạt mà các bạn có thể tham khảo và chú ý hơn để có một món “ sữa hạt nhà làm, ngon như nhà làm”, an toàn, ngon lành cho gia đình.