Bổ sung hạt dinh dưỡng là lựa chọn của rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên cách bổ sung các loại hạt này cho bé dưới 5 tuổi như thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Dưới 5 tuổi bé sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển và cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết. Các loại hạt dinh dưỡng chính là một trong những sản phẩm được khá nhiều bà mẹ lựa chọn. Những loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bổ sung rất nhiều chất cho trẻ hàng ngày. Tuy nhiên cách bổ sung các loại hạt cho bé dưới 5 tuổi như thế nào mới đúng cách? 

Thời điểm thích hợp để cho trẻ bổ sung hạt dinh dưỡng

Không phải tự nhiên mà nhiều công ty sản xuất sữa và các thực phẩm cho trẻ em lại nghiên cứu để đưa các loại hạt vào trong công thức sản phẩm của họ. Và cũng có rất nhiều bà mẹ lựa chọn hạt dinh dưỡng để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé. Có rất nhiều loại hạt với thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng chúng đều cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Tuy nhiên thời điểm nào mới thực sự thích hợp để bổ sung các loại hạt cho bé thì các bà mẹ cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Và cụ thể là:

+ Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì không nên bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào ngoài sữa mẹ.

+ Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi trong giai đoạn ăn dặm các bà mẹ có thể nghiên cứu bổ sung một số loại hạt cho bé song song với bú sữa mẹ. Những loại hạt mè đen, đậu xanh, đậu bắp, yến mạch… có thể dùng cho bé dưới 1 tuổi.

+ Từ 1 tuổi trở lên trẻ cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng để phát triển. Chính vì thế mẹ có thể bổ sung các loại hạt cùng với nhiều nhóm thực phẩm khác để tăng cường các chất thiết yếu cho bé.

Nên bổ sung hạt dinh dưỡng vào thời điểm thích hợp cho trẻ

Nên bổ sung hạt dinh dưỡng vào thời điểm thích hợp cho trẻ

Mẹ nên bổ sung hạt cho bé bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở trên trẻ dưới 5 tuổi trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Chính vì thế tùy từng giai đoạn mà bé sẽ cần số lượng hạt dinh dưỡng khác nhau.

+ Đối với trẻ 6 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu bằng những loại hạt ít gây dị ứng như mè đen, hạt bầu, yến mạch… Và khi cho trẻ sử dụng hạt cần bắt đầu bằng một lượng rất nhỏ để kiểm tra xem trẻ có bị dị ứng hay có vấn đề gì về tiêu hóa hay không?

+ Đối với trẻ từ 1 – 5 tuổi mẹ chỉ nên cho trẻ dùng 2 – 3 hạt/ngày và với số lượng vừa phải.

Số lượng hạt này sẽ đảm bảo cho trẻ không bị dị ứng gây nguy hiểm. Đồng thời biết được số lượng hạt cho trẻ ăn hàng ngày cũng giúp đảm bảo cho trẻ không bị tiêu chảy quá nhiều khi ăn số lượng hạt lớn.

Bổ sung các loại hạt với số lượng vừa đủ cho trẻ

Bổ sung các loại hạt với số lượng vừa đủ cho trẻ

Những cách để mẹ có thể đưa các loại hạt vào thực đơn hàng ngày cho trẻ dưới 5 tuổi

Có rất nhiều cách bổ sung hạt dinh dưỡng cho bé dưới 5 tuổi mà mẹ có thể áp dụng để đưa vào thực đơn hàng ngày. Sau đây là một số cách đơn giản vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian mà lại bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé:

+ Bổ sung bột ngũ cốc cho trẻ vào bữa sáng: Đây là cách được khá nhiều bà mẹ áp dụng để đem đến cho bé bữa sáng lành mạnh. Bạn có thể chuẩn bị một số loại hạt và xay thành bột và cho bé ăn. Hoặc cắt nhỏ các loại hạt để rắc lên cháo cho bé ăn sáng cũng rất hợp lý.

Bổ sung bột ngũ cốc vào thực đơn bữa sáng của bé

Bổ sung bột ngũ cốc vào thực đơn bữa sáng của bé

+ Kết hợp các loại hạt và trái cây: Đây cũng là một cách bổ sung hạt dinh dưỡng khá đơn giản. Mẹ có thể tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn của bé bằng cách trộn lẫn các loại hạt và trái cây. Chắc chắn bé nào cũng thích thú với món mới này.

+ Sữa hạt cũng là một trong những món yêu thích của các bé. Có hàng trăm công thức làm sữa hạt mà mẹ có thể tham khảo trên mạng xã hội. Cách làm sữa hạt cũng khá đơn giản, mẹ chỉ cần dùng một loại hạt hoặc kết hợp nhiều loại khác nhau để xay ra thành sữa.

Mẹ có thể cho bé uống sữa hạt để bổ sung dinh dưỡng

Mẹ có thể cho bé uống sữa hạt để bổ sung dinh dưỡng

Cách bổ sung hạt dinh dưỡng cho bé dưới 5 tuổi không quá khó. Tuy nhiên mẹ nên chú ý đến thời điểm và lượng hạt phù hợp để mang lại điều tốt nhất cho bé nhé.