Hạt dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến đồ ăn uống cho trẻ tuy nhiên không phải ai cũng biết những loại hạt nào giúp nâng cao trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Hạt dinh dưỡng từ xa xưa đã được sử dụng như một trong những thực phẩm giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Các bà, các mẹ thường sử dụng các loại hạt này để chế biến thức ăn, đồ uống cho trẻ nhỏ. Mỗi loại hạt sẽ có những công dụng riêng như tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa hay phát triển não bộ. Cùng chúng tôi điểm qua một vài loại giúp phát triển trí não cho trẻ qua bài viết dưới đây.

Hạt óc chó

Hạt óc chó là một trong những loại hạt dinh dưỡng được mệnh danh là thực phẩm vàng cho sự phát triển thông minh ở trẻ nhỏ. Trong hạt óc chó chứa axit ellagic, vitamin E, Omega 3 là một trong những dưỡng chất cần thiết giúp phát triển đại não cho trẻ nhỏ. Chính vì lý do này mà những mẹ bầu khi mang thai nên bổ sung hạt óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp thai nhi phát triển về não bộ.

Hạt óc chó chứa hàm lượng Omega 3 cao giúp phát triển trí não ở trẻ

Hạt óc chó chứa hàm lượng Omega 3 cao giúp phát triển trí não ở trẻ

Vừng đen

Vừng đen là một loại hạt dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày để phát triển trí thông minh cho trẻ và sự minh mẫn cho người già. Trong hạt vừng đen có chứa đến 10 loại axit amin cần thiết cho sự hình thành các tế bào não ở trẻ. Thêm vào đó vừng đen còn có hàm lượng canxi, sắt, protein cao giúp cho sự phát triển cả thể chất và trí não của trẻ.

Các loại hạt thuộc họ đậu

Các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu trắng… đều chứa rất nhiều các axit béo chưa bão hòa, canxi và vitamin giúp não bộ phát triển ổn định và cân bằng. Bổ sung các loại hạt dinh dưỡng này vào khẩu phần ăn hàng ngày thông qua việc chế biến thành các món ăn, đồ uống vô cùng đơn giản. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung các loại hạt thuộc họ đậu sẽ giúp thai nhi phát triển trí óc tốt hơn.

Các loại hạt họ đậu có chứa nhiều axit béo không bão hòa 

Các loại hạt họ đậu có chứa nhiều axit béo không bão hòa

Hạt dẻ

Hạt dẻ cũng là một loại hạt giàu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí thông minh ở trẻ. Trong hạt dẻ có chứa các axit béo không bão hòa là thành phần cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong hạt dẻ có chứa hàm lượng vitamin C cao do vậy giúp trẻ tăng sức đề kháng và phát triển toàn diện hơn. Bạn có thể ăn hạt dẻ như một món quà vặt hoặc chế biến thành sữa hạt cũng vô cùng thơm ngon.

Hạt thông

Hạt thông có chứa nhiều chất béo cũng như các axit béo không bão hòa như axit linoleic có tác dụng lớn trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Trong hạt thông còn chứa nhiều vitamin C giúp trẻ tăng cường được hệ miễn dịch. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp trẻ tìm tòi và khám phá thế giới tốt hơn.

Hạt lạc

Lạc là một loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày và là món ăn được nhiều người ưa thích. Ít ai để ý rằng trong hạt lạc có chứa hàm lượng protein và chất béo cao. Thêm vào đó, hàm lượng axit linoleic trong lạc cũng khá cao góp phần không nhỏ cho sự phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung quá nhiều lạc vào khẩu phần ăn sẽ gây tình trạng đầy bụng do hàm lượng chất béo cao.

Hạt lạc chứa hàm lượng axit linoleic cao giúp phát triển trí thông minh ở trẻ

Hạt lạc chứa hàm lượng axit linoleic cao giúp phát triển trí thông minh ở trẻ

Hạt dinh dưỡng là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển trí óc cho trẻ. Mẹ nên bổ sung các loại hạt này vào khẩu phần hàng ngày của gia đình để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của não bộ. Với những loại hạt được chúng tôi liệt kê trên đây hy vọng mẹ sẽ lựa chọn được những loại hạt tốt nhất cho bé và gia đình.