Như chúng ta đã biết, quá trình mang thai là một quá trình vô cùng quan trọng, có nhiều điều cần chú ý. Vì thế mà quá trình cung cấp dinh dưỡng cũng vô cùng được lưu ý. Ngoài các chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng chính thì hạt dinh dưỡng cũng là thực phẩm quan trọng, cần thiết. Khi sử dụng các loại hạt đó sẽ mang đến nhiều lợi ích. Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Mẹ bầu có nên sử dụng hạt dinh dưỡng hay không? Nên sử dụng loại nào?

Câu trả lời là có và rất nên dùng. Dưới đây là các loại hạt thường được dùng. Các mẹ có thể đọc và tham khảo.

Mẹ bầu có nên ăn hạt?

Mẹ bầu có nên ăn hạt?

Hạt óc chó

Khi chọn nên cân nhắc chọn loại nhập khẩu từ Mỹ. Loại này mới đảm bảo Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Các hợp chất này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ. Omega 3 là chất giúp duy trì chất béo cấu trúc,với 60% trong não bộ. Từ đó, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ cũng như khả năng phát triển nhận thức. Đối với các mẹ bầu, loại hạt này sẽ giúp các mẹ giảm các nguy cơ gặp chứng trầm cảm, và các bệnh phụ khoa khác. Trong khi mang thai, các mẹ không nên bỏ qua loại hạt này.

Hạt macca 

Thành phần chính được tìm thấy trong loại hạt macca chính là các chất khoáng, Omega 3 và các loại vitamin, cũng như  nhiều loại chất xơ. Thời điểm thích hợp nhất mà các mẹ nên ăn loại hạt này đó là vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời gian thích hợp nhất để tích lũy năng lượng cho thai nhi, cũng như bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho bé. Từ đó, sẽ giúp bé thông minh, khỏe mạnh và cứng cáp. Đặc biệt, với các mẹ hay gặp vấn đề ốm nghén thì hãy ăn ngay hạt macca. Đây là giải pháp tốt nhất cho các mẹ bầu hiện nay.

Sự lựa chọn ăn hạt là điều đúng đắn

Sự lựa chọn ăn hạt là điều đúng đắn

Hạt hạnh nhân

Đây là loại hạt được nhiều người ưa chuộng. Trong hạt hạnh nhân, thành phần chính bao gồm protein, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác( magie, canxi, vitamin, kẽm… .). Việc mẹ ăn hạnh nhân hàng ngày sẽ gián tiếp hỗ trợ bé phát triển toàn diện và tăng sức đề kháng. Không cần chế độ kiêng cữ khi sử dụng cũng như có thể sử dụng thời gian dài suốt quá trình thai kỳ. Dưỡng chất trong loại hạt này vừa đầy đủ vừa không gây béo phì khi dùng quá nhiều.

Ngoài ra giúp các mẹ tránh được các nguy cơ sinh non, thai nhi bị khuyết tật. Đặc biệt,  Omega 3 giúp cho cả mẹ và bé loại bỏ nguy cơ đau tim hay bác bệnh lý về tim ngay khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ.

Hạt chia

Hạt chia là thực phẩm tốt cho mọi đối tượng, không riêng các mẹ bầu. Loại hạt này sẽ có thành phần chính là axit béo Omega-3. Và loại chất này giúp cho việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh và trí não hoạt động tốt hơn. Cùng với đó là  axit folic với phần trăm thành phần cao vô cùng có lợi cho mẹ và bé. Nhờ thành phần này mà mẹ được bổ sung thêm hồng cầu và phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh. Cũng như giúp cho thai nhi khỏe mạnh, bé trở nên thông minh hơn.

Vào tháng bao nhiêu của thai kỳ thì mẹ bầu nên dùng hạt dinh dưỡng?

Chế độ từng loại hạt cho quá trình mang thai

Chế độ từng loại hạt cho quá trình mang thai

Từ khi mang thai, các mẹ đều đã có thể sử dụng các loại hạt để bổ trợ sức khỏe cho mẹ. Cũng như gián tiếp cung cấp chất cho bé con trong bụng mình. Song các loại hạt khác nhau nên dùng vào các thời kỳ khác nhau. Cụ thể là:

  • 3 tháng đầu thai kỳ: Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng…
  • 3 tháng giữa thai kỳ: Hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó… 
  • 3 tháng cuối thai kỳ: Quả óc chó, hạnh nhân, điều, đậu phộng, hạt dẻ…

Các loại hạt dinh dưỡng đều mang các lợi ích dinh dưỡng nhất định. Và rất dễ ăn, chỉ như snack nên các mẹ nên tham khảo nhé. Mong các mẹ bầu đã có được các kiến thức cho riêng mình giúp bảo vệ cả mẹ và bé.