Hạt dinh dưỡng đang được nhiều người tin dùng để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vậy khi sử dụng cần lưu ý những gì? hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hạt dinh dưỡng được nhiều chuyên gia đánh giá là thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được bệnh ung thư, tim mạch… Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng. Khi sử dụng hạt dinh dưỡng cần phải lưu ý những gì và số lượng bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Một số lưu ý khi sử dụng hạt dinh dưỡng

Sử dụng hạt dinh dưỡng cần lưu ý những gì?

Sử dụng hạt dinh dưỡng cần lưu ý những gì?

Để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng cũng như tránh tình trạng bị táo bón (hay gặp ở trẻ nhỏ), người dùng nên dùng hạt sen, hạt điều và hạnh nhân tối đa 2 lần trong tuần.

Hạt bí, lạc, hạnh nhân rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, nên khi sử dụng làm thức ăn cho trẻ ăn dặm, bạn nên cho trẻ ăn số lượng nhỏ và từ từ.

Protein có nhiều trong hạt bí, khi sử dụng loại hạt này để làm sữa hạt thì bạn nên dùng khoảng 20 hạt/lần.

Theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với trẻ nhỏ không nên sử dụng quá 5 gram hạt chia trong ngày và người lớn là 30gr/ngày.

Nếu trẻ trên 1 tuổi ăn khoảng 100 gram hạnh nhân/ngày thì cân nặng của bé sẽ được cải thiện; tuy nhiên không phải thấy con tăng cân là bạn cho con ăn nhiều, vì nó sẽ dẫn đến hôn mê do thừa vitamin E.

Đối với phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn hạt ý dĩ, vì nó dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Khi làm sữa hạt, nếu không muốn mùi đặc trưng của hạt óc chó lấn át thì khi kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng khác thì bạn chỉ nên dùng tối đa là 4 hạt đối với một lít sữa. 

Theo lời khuyên của các thầy thuốc nam, hạt kê tuyệt đối không được kết hợp với hạt hạnh nhân, vì nó sẽ khiến người sử dụng đầy bụng, khó chịu. 

Hãy cho đường phèn thay vì cho đường nâu vào sữa đậu nành trước khi tắt bếp

Hãy cho đường phèn thay vì cho đường nâu vào sữa đậu nành trước khi tắt bếp

Do chất saponin có trong các hạt đậu nên trong quá trình nấu sữa đậu nành hay các loại sữa đậu, người nấu nên để lửa nhỏ liu riu. Để tăng tính thẩm mỹ, giữ được chất dinh dưỡng cũng như bảo vệ đường tiêu hóa của các thành viên trong gia đình, thay vì cho đường nâu, hãy cho đường phèn khi tắt bếp.

Nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng là đủ?

Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời từ hạt dinh dưỡng đối với sức khỏe của con người. Nhưng nếu lạm dụng và ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chính người sử dụng. Với mỗi loại hạt sẽ có liều lượng và cách sử dụng khác nhau. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, 28 hạt hạnh nhân là lượng ăn hợp lý nhất trong khẩu phần ăn của bạn. Khoảng 4-5 hạt điều trong các bữa ăn nhẹ mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bảy hạt óc chó nguyên vỏ trong ngày là liều lượng tốt nhất mà bạn nên sử dụng.

Nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng là đủ?

Nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng là đủ?

Tóm lại, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng vừa đủ để mang lại sức khỏe tốt nhất là 28gram hạt dinh dưỡng (hoặc một nắm hạt) trên ngày. Với số lượng này sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của người sử dụng. Các loại hạt dinh dưỡng chỉ lên sử dụng trong các bữa ăn nhẹ và không nên sử dụng nó như một món ăn thông thường. Đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân lành mạnh và an toàn. Hãy sử dụng nó như một thực phẩm tự nhiên hỗ trợ quá trình ăn kiêng mà thôi.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng hạt dinh dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Với những thông tin trên, các bạn sẽ có được một chế độ ăn hợp lý với hạt dinh dưỡng.